Header Ads

Vú sữa Mica không mủ, chịu mặn

 Đây là giống cay vu sua hoang kim bỗng biến, chịu mặn rẻ. khi chín giết ăn giòn, ko có mủ ở phần vỏ, rất ngon.


Vựa vú sữa tinh khiết Cần Thơ

Sóc Trăng: Xuất khẩu thêm 100 tấn giống vú sữa hoàng kim tím sang Mỹ

Trồng cay vu sua hoang kim sạch đáp ứng xuất khẩu

Đổi đời nhờ cây cay vu sua hoang kim

Chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài là có thể ăn luôn cả phần vỏ dày. Ảnh: Minh Đảm.

ko mủ, ăn luôn cả vỏ

Tại ấp Phụng Châu, thị trấn Sơn Định, huyện Chợ Lách, thức giấc Bến Tre, nhà vườn Bùi Ngọc Lan đang chiếm hữu giống cây vú sữa hoàng kim ko mủ, vỏ mỏng manh, ăn giòn. lúc ăn cảm nhận được vị ngọt thanh, ít hạt.

Gọi là cay vu sua hoang kim không mủ là do quả chín khi xẻ ra thịt khô, không thấy mủ. vì vậy, ăn quả vú sữa hoàng kim này ko dính mủ ở môi, không có cảm giác sít chát như ăn các loại giong vu sua hoang kim khác.

phổ thông người thích ăn dòng giong vu sua hoang kim này cũng vì đặc điểm đấy. Điểm đặc biệt nữa ở vú sữa hoàng kim này là lúc ăn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, phần còn lại sở hữu thể ăn được hết. Thay vì, chỉ sử dụng phần cơm thôi, lớp vỏ đệm bảo kê cơm cũng ăn được luôn, ko chát.

đề cập về cỗi nguồn của giống, chị Bùi Ngọc Lan kể: cách thức đây 10 năm, chị sở hữu mua mấy cây vu sua bơ tím về trồng. Điều lạ là có hai cây vú sữa hoàng kim lớn nhanh như thổi. mới nhì năm nhưng mà ra bông chùm chùm, đậu trái quằng cây. Dường như đó, những cây khác chưa ra bông.

tới kì trái chín, chị Lan mới đem cho láng giềng ăn thử. người nào ăn cũng khen ngon do ăn giòn tan nhưng không với mủ dính miệng.

vu sua hoang kim Mica mang màu dung nhan, khi chín không mủ, ăn ngọt thanh. Ảnh: Minh Đảm.

diễn ra từ trồng đến nhị năm thì cho trái chiến, nhưng theo chị Lan giả dụ để đến 3 năm chất lượng trái sẽ ổn định hơn. Cây thường ra hoa thiên nhiên vào tháng nhị âm lịch, nhưng hoa sẽ rụng nhiều đợt.

Mỗi năm cây chỉ cho 1 vụ trái. tới khoảng tháng 10 âm lịch thì đậu trái. trong khoảng lúc cây ra hoa đến lúc trái chín khoảng 3 tháng. khi chưa chín trái với màu xanh, tới khi chín chuyển hẳn sang màu tím.

bây giờ, trong vườn nhà chị Lan loại vu sua này với phổ quát độ tuổi không giống nhau bởi gia đình đã nhân giống phổ quát lần. Cây béo tuổi nhất được 8 năm, mỗi năm cho tới 350 trái. Cây ba năm tuổi cho trái bất biến, mỗi năm trên 100 trái. Càng về sau, cây sẽ cho rộng rãi trái hơn, đạt bình quân 300 trái/năm.

Quả lớn sở hữu thể đạt tới 700-800 gam. Ảnh: Minh Đảm.

Trong công đoạn trồng, chị Lan nhận thấy vú sữa rất dễ bị ruồi vàng tấn công nên chị đã dùng túi giấy, ni lông kiểm soát an ninh trái. vu sua hoang kim này cũng không kén đất, trồng được ở đa dạng vùng đất khác biệt. Mỗi năm gia đình chị Lan chỉ bón 3 đợt phân hữu cơ mà trái rất phệ, đẹp. đa dạng trái đạt khối lượng rất béo. Trái mập có thể đạt tới 700-800g.

Sau đó, có sự hỗ trợ của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, chị Lan đã nhân giống vú sữa hoàng kim này và đăng ký cây giống đầu chiếc có tên thương mại là Mica ko mủ.

Tên này bởi ông Bùi thanh liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách đặt giúp chị. có ý nghĩa giống qua vu sua hoang kim chiếc Mơn, một địa danh nhiều người biết đến rộng rãi cây trái ngon của thị xã Chợ Lách.

vú sữa Mica mang giết mổ giòn, ngon, ít hạt, mang màu tím đậm rất đẹp. Ảnh: Minh Đảm.

“Tôi có ăn thử trái giống vú sữa hoàng kim này thấy làm thịt giòn, ngon, mang màu tím đậm rất đẹp. nếu vú sữa thường ngày phải nắn vỏ cho mềm trái mới ăn còn vú sữa này ăn được cả vỏ. Tôi đã đặt tên cho nó là Mica, viết tắt của chữ Milk Fruit of loại Mơn, tức là quả vú sữa hoàng kim của xứ sở loại Mơn”, ông Bùi liêm khiết cho biết.

Đầu năm 2020, giống vú sữa Mica không mủ của chị Lan đã được Sở NN-PTNT Bến Tre giám định các tiêu chí cấp chứng thực cây giống đầu chiếc theo thứ tự mới của Luật Trồng trọt với hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Kết quả, các thành viên tổ giám định bình chọn giống vu sua Mica không mủ đạt 8/8 mục tiêu.

Khối lượng trái trung bình đạt 423g, độ đồng đều trái đạt 75%, tuyến phố kính lõi 10,6cm, dày vỏ trái một,1cm, cấu trúc thịt trái dai, mềm, phổ quát nước, hương vị ngọt, thơm, số hạt 4,2 hạt/trái, độ ngọt 14,4%. vú sữa Mica đã đạt những đòi hỏi xác nhận cây đầu mẫu.

Theo đánh giá trong khoảng Chi cục Trồng trọt và bảo kê thực vật tỉnh giấc Bến Tre thì đây là một giống vu sua chợt biến, rất ngon. khi chín, trái giong vu sua hoang kim Mica ko mủ, mang màu tím hoàn toàn nguyên trái.

kế bên việc đăng ký cây đầu cái chị Lan còn đăng ký vườn đầu cái cho giống cay vu sua hoang kim Mica ko mủ của mình.

giong vu sua hoang kim Mica đã được cấp chứng nhận cây đầu mẫu. Ảnh: Minh Đảm.

Chịu mặn tốt

Trong khi, giống giống vú sữa hoàng kim này còn chịu mặn rất tích cực. cách đây không lâu, lúc ngừng mùa mặn, chúng tôi mang tới vườn của những dân cày trồng giống vú sữa này ở huyện Chợ Lách. Như tại vườn của chị Lan, ngoài cây vu sua chị còn trồng thêm phổ quát cây khác như sầu riêng, chôm chôm, nhãn...

Đợt mặn cách đây không lâu, chị ko đủ nước tưới đã với lần lấy nhầm nước mặn tưới vườn. Cây sầu riêng, chôm chôm cháy lá chết hết. Chỉ riêng cây giống vú sữa hoàng kim còn trơ trơ không phải hấn gì. hiện nay, cây vẫn xanh thấp bình thường, trổ hoa đầy cành.

Chị Lan san sẻ thêm: “Tôi thương chiếc vụ nó chịu nước mặn. Nó dễ trồng lắm, đất khô queo, nước mặn nó vẫn sống được. Mấy cây con tôi tưới nước mặn 1-2‰ cũng sống bình thường, chứ cây khác là chết hết rồi”.

Chị Bùi Ngọc Lan giới thiệu cây giong vu sua hoang kim Mica đầu chiếc. Ảnh: Minh Đảm.

Còn nhà vườn Nguyễn Công Thành cùng ở phường Sơn Định cho biết: “Vú sữa Mica không mủ này tôi thấy rất lôi cuốn. Trái mập từ 450 – 600g, đạt hàng cơi hết, khỏi lựa. Tôi thấy ở Chợ Lách này, độ mặn khoảng 4‰ nó vẫn sống được.

bằng cớ là tôi để trong vườn ươm ở Quốc lộ 57 thấy vẫn tạo ra đều đều. Tại do tôi tưới nước có đợt lên tới 4-5‰.

Cây giống vú sữa hoàng kim nằm ở mép mương, bờ sông mặn thay đổi thường xuyên nhưng nó vẫn phát triển thường ngày. Tôi thấy nó chịu mặn phần nhiều là cây ca cao vậy. Cây ca cao chịu được mặn cỡ 6‰”.

thế hệ trồng, cây hễ ra đọt non là ra hoa. Chỉ cần cây mập là nhà vườn mang thể để trái được, cây nhỏ để trái sẽ gãy cành.

“Thí dụ khu vườn khoảng 100 cây vú sữa hoàng kim Mica thì nên trồng thêm khoảng 2-3 cây qua vu sua hoang kim Lò Rèn để cây dễ đậu trái hơn nhờ thụ phấn chéo. Thậm chí người ta còn trồng theo đầu hướng gió nữa”, ông Nguyễn Công Thành san sẻ kinh nghiệm.

cây vú sữa hoàng kim Mica còn mang thêm ưu điểm, cây lùn, tán rộng nên nhà vườn rất dễ bao trái làm cho nông nghiệp tinh khiết nâng cao giá trị cống phẩm.

Năm nay hạn hán và thâm nhập mặn ảnh hưởng hiểm nguy đến đời sống, tạo ra của người dân ở ĐBSCL khái quát cũng như Bến Tre nói riêng.

nhiều cây ăn quả chịu hạn, mặn kém đã bị thúc đẩy nặng nài. rộng rãi khu vườn người dân đề nghị cải tạo lại, chuyển đổi phát triển theo hướng tuyển lựa cây xanh chất lượng thấp, vừa có kinh tế vừa có thể thích nghi có biến đổi khí hậu.

Dù thế hệ trải qua một đợt hặn mặn nhưng cây vú sữa Mica vẫn đơm bông đầy cành. Ảnh: Minh Đảm.

Giống quả vú sữa hoàng kim Mica ko mủ đã góp thêm một sự tuyển lựa cho người dân khám phá, cải tạo vườn tược sản xuất kinh tế. đồng thời, cũng góp phần khiến đa dạng giống cây cỏ trái ngon của vương quốc hoa kiểng, cây giống của thị xã Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.


dự báo thị trường trong nước sẽ ưa chuộng dòng trái ngon, lạ này, nhất là các khu chợ, chuỗi siêu thị thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Vinh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hưng Khánh Trung A (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), cho biết: “HTX đã thỏa thuận bao tiêu toàn thể vườn cây giống của chị Lan. khi cây vú sữa Mica được trồng đại trà, HTX sẽ bao tiêu cục bộ trái để xuất khẩu. Hiện HTX đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền giống qua vu sua hoang kim Mica có Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ công nghệ và Công nghệ”.

2 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.