Tìm đường xuất khẩu mắc ca
Ông Lê Văn Trường sinh ra tại một làng quê ở tỉnh Hà Tĩnh. Khoảng gần 30 năm
trước, vợ chồng ông lên cao nguyên và chọn xã Đinh Lạc (huyện Di Linh, Lâm Đồng)
để lập nghiệp.
Ông
Lê Văn Trường đã xuất khẩu cho ban cay mac ca sang Hàn Quốc và chuẩn bị thâm
nhập thị trường Úc.
Vượt qua bao thăng trầm, cuối cùng, người nông dân 56 tuổi cũng tìm được
đường "xuất ngoại" vườn bán bận bịu ca. Cuộc sống gia đình ông trở nên êm ấm,
mọi hoài nghi của người dân về kẻ “si tình” hat mac ca giờ được giải
tỏa.
Sống chết với cây tỷ đô
Nhờ tính cần cù, chăm chỉ
làm ăn nên từ người làm thuê, vợ chồng ông mua được rẫy. Ông chia sẻ, dù đã có
đất, có cà phê trong vườn nhưng cuộc sống thời đó cũng chỉ là đủ ăn, đủ mặc,
không dư giả. Mãi đến bây giờ, khi giong mac ca cho nguồn thu thì mới có phần
khấm khá hơn.
Đưa chúng tôi thăm vườn, ông Trường không giấu được niềm
vui sướng khi thấy những vuon ban mac ca sừng sững đầy rẫy những chuỗi hoa thơm
ngát. Thế mà đã có lần ông buồn, chán và hoài nghi tất cả, kể cả cán bộ nông
nghiệp vì nghĩ tương lai với cây tỷ đô quá xa vời, mờ mịt.
“Đúng 10 năm
trước, nghe cán bộ nói cho ban cay mac ca phù hợp với đất Lâm Đồng và có cơ hội
phát triển kinh tế nên tôi đã lặn lội sang tận Đắk Lắk mua giống về trồng. Trong
diện tích 3,5ha, cùng với cà phê, 750 cây tỷ đô cứ thế lớn lên. Suốt 5 năm sau
đó, những giong mac ca cũng chỉ là kẻ vô hồn, tồng ngồng giữa nương rẫy. Nhiều
gia đình làm cùng lúc với tôi đã quyết định chặt bỏ để lấy lại vườn cho cà phê
nên có lần tôi xuýt làm theo”, lão nông tâm sự.
Đến năm thứ 7, trong lúc
đang buồn chán thì ông nhận thấy cây ra hoa và cho những chùm quả bói đầu tiên.
Từ đây, niềm tin về cây có trái nhen nhóm trong người nông dân hơn bao giờ hết
và ông lại củng cố tinh thần, làm việc bất chấp để mong tìm thấy sự thành
công.
Ông
Lê Văn Trường chăm sóc cay mac ca theo quy trình VietGAP.
Năm thứ 8,
ông thu hoạch cả khu vườn được vẻn vẹn 400kg trái tươi và mang về sơ chế rồi
chia sẻ niềm vui cùng gia đình, hàng xóm. Những người từng chặt bỏ cây ngày nào
giờ đây lại tiếc nuối khi đã không vững niềm tin để cùng ông đi đến
cùng.
Lần mò "xuất ngoại"
Niềm vui vì cây cho trái chưa
được bao lâu thì gia đình ông Trường phải đối đầu bài toán đầu ra cho sản phẩm.
Ông chia sẻ, cây cho thu hoạch mỗi ngày một nhiều nhưng người mua lại không phổ
biến như mua hạt cà phê. Do vậy, việc bán được một kg mac ca vô cùng khó khăn.
Không chịu đầu hàng, ông tiếp tục chăm bón để cây cho năng suất cao nhất. Cùng
với việc làm vườn, ông liên hệ khắp các mối hàng, doanh nghiệp trong nước để
giải quyết đầu ra.
Ông Trường thổ lộ: “Tôi liên hệ được các nguồn tiêu
thụ tự do ở TP.HCM và lần đầu tiên bán được 120kg hạt tươi. Những năm sau đó,
tôi lại mon men tìm mối và bán cho các thương lái, bán cho các trạm dừng chân
trên quốc lộ 20. Cứ thế, vừa chăm cây, vừa tìm kiếm thị trường tiêu thụ và đến
nay, bận bịu ca tây nguyêncủa gia đình đã vào được một số hệ thống siêu thị
trong nước với giá 240.000 đồng/kg vỏ cứng”. Theo ông Trường, hiện nay, ông xây
dựng Hợp tác xã mac ca tay nguyen Di Linh và liên kết sản xuất với 33 hộ dân
trong, ngoài huyện với diện tích 85ha.
Mỗi
năm, HTX vuon ban mac ca Di Linh xuất ra thị trường 100 tấn qua mac ca vỏ
cứng.
Năm 2018, nhờ nỗ lực tìm kiếm thị trường, HTX đã bán ra thị
trường trong nước khoảng 100 tấn. Đặc biệt, HTX kết nối được với một doanh
nghiệp ở Hàn Quốc và xuất khẩu nhân tách vỏ cứng với giá 600.000
đồng/kg.
“Cơ hội xuất khẩu đã mở ra rồi. Bây giờ, mình cần đẩy mạnh sản
xuất, chế biến để đáp ứng nguồn hàng. Mỗi tháng, họ cần 7 tấn nhân nên nguyên
liệu sẽ rất lớn”, ông Trường cho biết. Cùng với việc xuất khẩu sang Hàn Quốc,
HTX của ông Trường cũng bắt đầu thâm nhập thị trường Úc để năm 2020 có thể xuất
khẩu sang thị trường này.
Ông Lê Văn Trường, Giám đốc Hợp tác
xã cây mắc ca Di Linh là người khởi xướng phong trào sản xuất sạch theo tiêu
chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu.
Thời
gian qua, HTX đã đầu tư hệ thống máy chế biến hat mac ca để làm hạt sấy đóng gói
cung cấp cho siêu thị, hạt tách vỏ cứng xuất khẩu qua Hàn Quốc và sản xuất tinh
dầu hạt bận bịu ca . Tất cả các mặt hàng đều được đăng ký thương hiệu, mã truy
xuất nguồn gốc…
Theo ông Trường, vuon ban mac ca phát triển tốt
trên đất Di Linh và cho thu hoạch mỗi năm 2 vụ chính. Trong đó, mỗi cây cho thu
hoạch khoảng từ 40 - 50kg trái/vụ.
Post a Comment