Lão nông khát vọng nâng tầm trái cây Việt
Dù đã chạm mặt nhiều dân cày tạo ra chuyên nghiệp, thành công có mô hình trang trại, nhưng mà khi gặp mặt ông, tôi tuyệt vời. bởi vì cách thức nghĩ, phương pháp làm cho của ông sở hữu tầm... Vĩ mô.
giống sầu riêng musang king phát triển như 'vũ bão' lúc trồng xen chuối
Lan
tỏa các chương trình hiệp tác tạo ra nông nghiệp hữu cơ
Hà
Nội với cả trăm item rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao
Lục yên
ổn thành lập 6 sản phẩm OCOP
ấy là lão nông Dụng Quý Đông ở ấp Suối
Nhung, phố Tân Hưng, quận Đồng Phú, thức giấc Bình Phước. Hơn 30 năm gắn bó sở
hữu nông nghiệp, ông Đông đã gây dựng được một trang trại hơn 20ha, trồng phổ
quát cái cây ăn trái đạt chuẩn VietGAP.
Chặt bỏ cao su thời hoàng
kim
“Từ 30 năm trước, khi mới trồng cây ăn trái, tôi đã ứng dụng thứ
tự chú tâm tinh khiết, vì tôi không muốn trái cây bẩn gặm nhấm sức khỏe con
người”, ông nhắc.
dù rằng là dân cày “rặt”, chưa qua trường lớp
gì, mà kiến thức về nông nghiệp của ông chẳng thua gì kỹ sư. Ông vừa làm vừa
viết những kinh nghiệm, kỹ thuật chăm bẵm cây musang king, bơ, điều, cam, quýt
ra sách để phổ biến cho bà con.
1 góc trang
trại Dụng Quý Đông. Ảnh: Phúc Lập.
Ông Đông vốn quê ở miền Tây,
năm nay gần 60 tuổi. Năm 1983, lúc thế hệ ngoài 20 tuổi, ông theo gia đình lên
Bình Phước lập nghiệp. Vừa khai phá trồng cây, ông vừa dành dụm tiền đầu tư căn
hộ. Sau sắp 20 năm lập nghiệp ở vùng đất thế hệ, gia đình ông đã sở hữu 15ha
đất, cốt yếu trồng cao su. Và bây chừ, diện tích đất đã tăng gần gấp
đôi.
“Hơn chục năm trước, giá cao su đang ở mức cao, nhưng tôi vẫn quyết
định chặt bỏ hơn 10ha đang cho thu hoạch để chuyển sang trồng ban giong musang
king và các mẫu cây ăn trái khác. khi đấy người nào cũng bảo tôi mang vấn
đề thần kinh. nhưng mà tôi thì thấy trước giá cao su sẽ tụt, Bên cạnh đó diện
tích trái cây chưa nhiều, nhất là cung cấp giống sầu riêng malay, cái trái cây
cao cấp”, ông Đông kể.
Lão
nông Dụng Quý Đông. Ảnh: Đức Dũng.
Theo tính toán của ông Đông,
mỗi ha trồng 200 cây sầu riêng, sau 5 năm chăm bẵm rẻ với thể thu hoạch. Bình
quân mỗi gốc cho 100kg trái, tức mỗi ha thu 20 tấn. có giá bán tại vườn
35 ngàn đồng/kg, trừ tiêu phí, còn lời 500 triệu đồng/ha. “Thời điểm 2011, giá
cao su lên đỉnh, nhưng mà ví như so với cây Sau rieng musang king thì vẫn thua
xa. Hơn nữa, cây cao su dựa vào hoàn toàn vào thị trường quốc tế và giá lên
xuống theo chu kỳ. nếu chỉ đầu tư vào cao su thì đen đủi rất cao. đấy là
lý do tôi chặt bỏ 10 ha cao su đang thời hoàng kim sang trồng cay giong sau
rieng musang king và các mẫu cây ăn trái khác”, ông Đông đề cập.
Trên
diện tích 20ha, ông Đông quy hoạch thành đa dạng lô riêng biệt, mỗi lô
trồng một mẫu cây riêng, gồm cay giong sau rieng musang king, măng cụt, bơ Mỹ,
mít Thái, quýt con đường, bưởi da xanh. Xen giữa các lô là các mẫu hố hình chữ
nhật rộng 4m2, để ủ lá cây, cỏ, rác hoai mục, sau đó bón gốc cây thay đất. Vào
mùa khô, các hố này trở thành đại dương cất nước tưới.
Ông
Dụng Quý Đông bên cây điều cổ thụ. Ảnh: Phúc
Lập.
một trong những cái trái cây nhưng ông Đông là người đầu tiên ở
Bình Phước lên tận trọng tâm giống cây xanh Eakmart ở Đắk Lắk mua tậu và
học cách làm cho giống, sau đó có về trồng, đó là bơ Mỹ. Giống bơ này thế
hệ nhập khẩu vào Việt Nam chưa lâu. Theo tính toán của ông, mỗi ha trồng được
300 cây bơ. Sau 4-5 năm cho thu hoạch. trong khoảng năm thứ 7 trở đi, sản lượng
bình quân khoảng 50kg/cây. giá tiền tại vườn 50 nghìn đồng/kg thì tổng doanh thu
750 triệu đồng/ha. Trừ chi phí chiếm khoảng 15% doanh thu thì lợi nhuận trong
khoảng cây bơ Mỹ sẽ là trên 600 triệu đồng/ha.
đến khu vực có cây cay
giong sau rieng musang king tương đối lớn, ông Đông nói: "Nó gần 20 năm tuổi
rồi đó. Năm 2002-2003, cả vườn bị bệnh nấm gây xì mủ thân cây, khiến khô vỏ. Tôi
phải cố gắng lắm mới cứu được. Mình trồng cây, cây cho trái, thì mình phải biết
thương chúng như người nhà. Mỗi khi tôi bao tay, mệt mỏi, chỉ cần ra vườn
dạo 1 lúc là khỏe lại”.
Khát vẳng nông nghiệp công
nghệ cao
“Tôi muốn xây dựng trang trại của mình thành mô hình thực
tiễn phát triển cây ăn trái đặc chủng của miền Đông”, ông Đông tâm sự và cho
biết, tham vẳng này ông ôm ấp trong khoảng lâu.
“Để người dân cày phát
hành định hình, sản xuất bền vững, theo ông, cần những nhân tố gì?”, tôi hỏi.
Ông đáp: “Cần lựa chọn cây xanh thích hợp từng vùng. cái cây trồng nào đã “bão
hoà” rồi thì đừng trồng thêm, trồng mới nữa, tỉ dụ các dòng cây như cao su,
điều, cà phê, hồ tiêu…trong khi nhu cầu tiêu thụ những loại trái cây, nhất là
trái cây sạch sẽ, chỉ nâng cao chứ ko giảm. Hình như đấy, phổ quát dòng cây ăn
trái như giong sau rieng musang king, quýt các con phố, bưởi da xanh, măng cụt,
bơ Mỹ…rất phù hợp thổ nhưỡng Bình Phước.
Vườn
điều của ông Đông ko chỉ cho năng suất cao, mà ít khi bị thúc đẩy thời tiết, sâu
bệnh. Ảnh: Phúc Lập.
Đơn cử như cây musang king, mặc dầu trồng ở
Bình Phước chưa lâu, nhưng mà cũng đủ cho thấy chất lượng ngang hoặc hơn
so với các vùng musang king lâu đời. Riêng giống bơ Mỹ thì miền Tây ko trồng
được nên nông dân Bình Phước không sợ “đụng hàng”. khác biệt, theo tôi
biết, các mẫu trái cây này phổ thông nước không trồng được do yếu tố thổ nhưỡng,
khí hậu, nên nếu như mình khiến cho trật tự bài bản thì chuyện xuất khẩu là
trong tầm tay.
Hình như, cần áp dụng thứ tự chăm bẵm sạch, theo hướng hữu
cơ. đó là hướng phát triển vững bền, cây cối phát hành định hình lâu dài, năng
suất cũng bất biến, còn sản phẩm ko lo đầu ra.
“Khó khăn trong việc thực
hành một mô hình nông trại cây ăn trái theo hướng VietGAP là gì?”, tôi hỏi. Ông
Đông trầm ngâm một lát rồi nói: “Cũng tương đối tốn kém thuở đầu. Để trồng 1ha
bưởi da xanh hay măng cụt đạt tiêu chuẩn sạch sẽ, cần kinh phí tổn béo và thời
kì từ 5-7 năm. tiêu xài cho vườn cây chỉ cần khoảng này khoảng 500-600 triệu
đồng. do kinh chi phí béo nên ít nông gia đáp ứng được. nhưng sau lúc thu hoạch,
chỉ cần 1-2 vụ là thu cả vốn lẫn lời... Để giảm kinh phí, tôi chuẩn bị cung
cấp kỹ thuật, cây giống và quy trình sản xuất. Nhà vườn ko lo đầu ra bởi hệ
thống khu chợ trong nước và thị phần xuất khẩu trái cây hiện tất cả tiềm
năng.
những vật
phẩm trái cây của trang trại Dụng Quý Đông đều đạt chuẩn VietGAP. Ảnh: Đức
Dũng.
Bình Phước sở hữu khoảng 20% diện tích đất sở hữu địa hình, khí
hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây ăn trái. Để thành lập một vùng chuyên canh cây
ăn trái cần có sự cung cấp của quốc gia trong quy hoạch. Sau lúc quy hoạch, xem
xét nếu đủ điều kiện, cơ quan tính năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để
người dân có thể thế chấp ngân hàng vay vốn đầu tư (hầu hết diện tích có thể
trồng được cây ăn trái thuộc đất lâm phần nên chưa được cấp giấy chứng
thực quyền dùng đất). Mặt khác, nhà nước cũng tạo điều kiện để dân cày tiếp cận
vốn vay khuyến mãi cung cấp phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng phù
hợp.
với khát vẳng nâng tầm trái cây Bình Phước đề cập riêng và Việt
Nam tổng thể, ông Đông đã tự tay viết đề án xây dựng mô phỏng sản xuất cây ăn
trái và dự kiến trình UBND thức giấc lưu ý. Ông ước ao Bình Phước và phổ
biến địa phương khác trong khoảng thời gian dài gần sẽ mang các vùng quy hoạch
trồng cây ăn trái bao la, công việc chú tâm như phun, tưới được thực hiện bằng
trực thăng…
Ông Dụng Quý Đông là một trong những nông dân đi tiền phong làm cho nông nghiệp công nghệ cao. Ông ko chỉ với hàng chục ha trồng các chiếc trái cây đặc biệt, thu cả chục tỷ đồng mỗi năm, mà còn có vườn điều cổ thụ, gốc phệ cỡ 2 vòng tay. Vườn điều của ông ko chỉ cho năng suất cao, mà ít khi bị ảnh hưởng do thời tiết, sâu bệnh. bởi vì ông hiểu rõ đặc tính cây, nắm rõ công nghệ phòng trừ sâu bệnh hại, thời tiết. Đây là một trong những “địa chỉ đỏ” nhưng ngành nghề nông nghiệp Bình Phước thường giới thiệu cho dân cày trong ngoài tỉnh tới tham quan, học hỏi.
Post a Comment